TP. Hồ Chí Minh: Hơn 75% hàng hóa trong nước được sử dụng

Để chuẩn bị cho công tác tổng kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, ngày 18/8, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương, do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch UB TW MTTQ Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo CVĐ tại TP. Hồ Chí Minh, đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại các doanh nghiệp phân phối và sản xuất hàng Việt chủ lực tại thành phố.
 
Đoàn kiểm tra chụp hình lưu niệm tại Saigon Co.op
Đoàn kiểm tra chụp hình lưu niệm tại Saigon Co.op
 
Cùng đi với đoàn, có bà Hồ Thị Kim Thoa - Thứ trưởng Bộ Công Thương, bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, các tổ chức có liên quan cùng tham dự.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP. Hồ Chí Minh, qua 5 năm thực hiện CVĐ, nhìn chung đã có tác động tích cực, lan tỏa trong đời sống xã hội, nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến về hành động, thói quen mua sắm hàng Việt của đa số người tiêu dùng (NTD).

Chất lượng, mẫu mã hàng sản xuất trong nước ngày càng được nâng cao, giá cả phù hợp với thị hiếu của NTD thành phố. Hàng hóa sản xuất trong nước được bày bán tại các siêu thị và các chợ truyền thống ngày một tăng.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với Saigon Co.op Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với Saigon Co.op

Theo thống kê tại thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ sử dụng hàng hóa trong nước ở tất cả các ngành đạt trên 75%, hơn 70% NTD ở thành phố sẵn sàng ủng hộ hàng Việt Nam, 80% hàng hóa bày bán ở chợ truyền thống là hàng Việt Nam, tỷ lệ này ở các siêu thị từ 90 – 95%, điểm đặc biệt là chương trình bình ổn thị trường tại TP. Hồ Chí Minh đã huy động được nhiều thành phần kinh tế tham gia, điểm bán hàng tăng lên nhanh chóng, hàng hóa được đưa về khu nông thôn, ngoại thành vùng sâu, vùng xa, đã góp phần hỗ trợ tích cực đưa hàng Việt đến với NTD.

Việc thực hiện CVĐ còn giúp cho các doanh nghiệp chú trọng hơn đến chất lượng hàng hóa, giúp hàng Việt Nam dần nâng cao chất lượng cạnh tranh với hàng ngoại nhập và chiếm được uy tín của NTD.
    

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại buổi làm việc với Saigon Co.op Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại buổi làm việc với Saigon Co.op

 Theo báo cáo của Liên hiệp HTX Thương mại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), năm 2014, đơn vị đã đánh dấu 25 năm trưởng thành – 25 năm đi lên cùng nền kinh tế Việt Nam. Trải qua nhiều thăng trầm và phát triển, đến nay, trong lĩnh vực kinh doanh phân phối bán lẻ, Saigon Co.op đã chiếm tỷ trọng hơn 95% doanh số, với mạng lưới gồm 70 siêu thị Co.op mart trải rộng khắp cả nước, 78 cửa hàng thực phẩm Co.op Food, Đại siêu thị Co.op Xtra, TTTM Sense City, kênh mua sắm truyền hình HTV Co.op…

 

Về giá trị, từ năm 2009 – 2013, doanh số tăng trưởng bình quân mỗi năm 28,1%, giải quyết việc làm cho hơn 14.500 lao động trực tiếp, tạo đầu ra ổn định cho 1.000 doanh nghiệp sản xuất, góp phần hiện đại hóa nông thôn, thay đổi cung cách mua bán, định hướng tiêu dùng và nâng cao chất lượng sống của mỗi hộ gia đình, góp phần bình ổn thị trường.

Điểm nhấn của Saigon Co.op, trong 5 năm qua là về công tác bán hàng lưu động, đưa hàng Việt về nông thôn. Để tăng độ phủ của hàng Việt, các siêu thị trong hệ thống đã phối hợp với các đoàn thể, tổ chức mỗi năm trên 1.000 chuyến bán hàng lưu động, với cơ cấu hàng hóa 100% hàng sản xuất trong nước. Tổng doanh thu bán hàng lưu động trong 5 năm qua hơn 200 tỷ đồng.

Đến nay, tỷ lệ hàng Việt Nam tại Saigon Co.op trên 90% trong cơ cấu hàng hóa. Đặc biệt, trong đó ngành hàng thực phẩm đang kinh doanh gần 10.000 mặt hàng với tỷ lệ hàng Việt chiếm trên 95%. Doanh thu hàng Việt trong năm 2014 ước tính đạt trên 21.000 tỷ đồng, trong đó, ngành hàng thực phẩm ước đạt gần 13.000 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Saigon Co.op sẽ tiếp tục triển khai thực hiện chương trình bình ổn giá cả thị trường và hưởng ứng CVĐ “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phấn đấu hàng năm doanh thu hàng Việt Nam đạt trên 22.000 tỷ đồng, trong đó hàng nhãn riêng Co.op mart đạt 1.150 tỷ đồng.

      Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Vissan

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Vissan
 
Làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản – Vissan, ông Văn Đức Mười - Tổng giám đốc đã báo cáo với đoàn về một số kết quả thực hiện CVĐ từ năm 2009 – 2014. Tính đến thời điểm hiện nay, Vissan đã xây dựng hoàn thiện hệ thống chuỗi cửa hàng GTSP trên khắp cả nước, với hơn 100 nhà phân phối và hơn 300.000 điểm bán.

Năm 2012, công ty Vissan đã đạt tổng doanh thu là 4.391 tỷ đồng, nộp ngân sách 240 tỷ đồng. Năm 2013, tổng doanh thu là 4.695 tỷ đồng, nộp ngân sách 274 tỷ đồng. Riêng 7 tháng đầu năm 2014, hiệu quả kinh doanh trước thuế là 83,6 tỷ đồng, đạt 59% kế hoạch, nộp ngân sách 156,3 tỷ, đạt 61% kế hoạch, thu nhập bình quân công nhân lao động 7,2 triệu đồng/người/tháng. Dự kiến kết quả thực hiện năm 2014 với tổng doanh thu là 4.890 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ.

 Ông Văn Đức Mười TGĐ Vissan báo cáo kết quả thực hiện với Đoàn    Ông Văn Đức Mười - TGĐ Vissan báo cáo kết quả thực hiện với Đoàn 

Đánh giá về CVĐ “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong 5 năm qua, ông Văn Đức Mười nhận định, chương trình đã giúp cho DN Việt Nam nói chung, doanh nghiệp Vissan nói riêng, cải tiến chất lượng, bao bì đẹp. Là nhịp cầu nối giữa Vissan với NTD Việt, người dân nông thôn, đưa các sản phẩm Vissan đến tay NTD nhanh chóng kịp thời. Ngoài ra, chương trình bán hàng về nông thôn giúp quảng bá thương hiệu, tăng độ bao phủ thị trường và hướng NTD sử dụng hàng Việt ngày càng cao hơn.
           

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Vissan             Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Vissan

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo CVĐ “ Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp, Chủ tịch UB TW MT TQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, qua 5 năm thực hiện CVĐ, chương trình đã thực sự lan tỏa trong đời sống xã hội, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến về hành động, thói quen mua sắm hàng Việt của đa số NTD. 

 

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp trong thực hiện CVĐ. Chỉ tính riêng trong địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đến nay, đã có trên 1.000 doanh nghiệp có sản phẩm, thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao, trong đó nhiều thương hiệu Việt liên tục phát triển vững chắc trong nhiều năm qua tại thị trường nội địa và đang chủ động tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu.

Để CVĐ đạt được nhiều kết quả tốt hơn trong thời gian tới, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của NTD, quan trọng là các doanh nghiệp trong nước không ngừng đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, khẳng định chất lượng và khơi gợi niềm tự hào yêu nước với hàng hóa Việt.

Chủ tịch cũng lưu ý các doanh nghiệp, cần xây dựng được mạng lưới phân phối sản phẩm đến tận tay NTD, đặc biệt là NTD nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã đánh giá cao những biện pháp sáng tạo của thành phố Hồ Chí Minh, giúp CVĐ đạt được những kết quả tích cực, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong thời gian tới, CVĐ không chỉ là “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, mà phải là “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam tốt” nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của CVĐ. 

 Đoàn kiểm tra chụp hình lưu niệm tại Công ty Vissan

Đoàn kiểm tra chụp hình lưu niệm tại Công ty Vissan

                                                                                     Hồng Lực - Hoàng Chương

                                                                             "Nguồn: Tạp chí Công Thương"

Quay lại