Dùng dây nilông màu gói bánh có nguy hiểm?

Hiện nay phần lớn bánh tét ở Cần Thơ và các tỉnh chung quanh đều gói bằng lá chuối nhưng cột bằng dây nilông (tái chế) màu đen hoặc màu đỏ, vàng...(trước đây theo truyền thống thì được cột bằng dây lát hoặc dây chuối phơi khô). Dây nilông đều sử dụng một lượng hoá chất để chế tạo, do đó khi nấu bánh tét, các loại hoá chất độc hại này sẽ hoà tan vào nước nấu và thẩm thấu vào bánh, khi ăn chắc chắn sẽ có ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tương tự là các loại giò chả bày bán trong siêu thị hay ngoài chợ gói bằng lá chuối, nhưng cột bằng dây nilông màu. Vậy khi nấu có gây độc hại?

Thanh Phong (26 Lê Hồng Phong, TP. Cần Thơ)

Ông Lâm Bá Nhĩ, trưởng phòng KCS công ty Vissan  cho biết:  Để tiện dụng, các sản phẩm giò chả, xúc xích… đang lưu hành trên thị trường thường được các nhà sản xuất bao gói bằng các loại bao bì plastic khác nhau. Tuy nhiên, đối với những công ty chế biến thực phẩm có uy tín thương hiệu, thì trong công nghệ chế biến bao giờ cũng sử dụng những loại bao bì chuyên dùng cho ngành chế biến thực phẩm, được kiểm định và cho phép bởi những cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể là các loại bao bì làm từ PA, PE, PVDC là những loại bao bì có khả năng chịu nhiệt tốt và an toàn cho người sử dụng.

Riêng với vật liệu dây nilông dùng cột các loại bánh thì người tiêu dùng cần cẩn thận khi chọn sử dụng các loại bánh này. Bởi trong trường hợp những loại dây này có chất liệu nằm trong danh mục những chất liệu được sử dụng trong thực phẩm và được kiểm định bởi những cơ quan có thẩm quyền thì vẫn an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên nếu sử dụng những sợi dây nilông tái chế có nhuộm các phẩm màu công nghiệp sẽ dễ thôi nhiễm vào sản phẩm trong quá trình nấu hấp và gây ảnh hưởng sức khoẻ đến người tiêu dùng.

 

 

 
Quay lại